บลูเทรนรุ่น 20

posted on 17 Jun 2009 15:09 by nooneung-nscale in News

คราวนี้ว่าว่าด้วยเรื่องบลูเทรนรุ่น 20 กันนะครับ

 

อย่างที่ลูกค้า หลายๆท่านได้ทราบแล้วว่าบลูเทรนที่วิ่งให้บริการในญี่ปุ่นนั้น รุ่น 20 จะเป็นรุ่นแรกของบลูเทรนและเป็นต้นแบบของบลูเทรนในรุ่นปัจจุบัน รุ่น 20 นี้เป็นรุ่นที่เริ่มนำเอารถไฟฟ้ากำลังเข้ามาใช้เป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ของ ญี่ปุ่น ในชุดบลูเทรนก็จะประกอบไปด้วย รถไฟฟ้ากำลัง รถนอนชั้น เอ (ชั้น 1) รถนอนชั้น บี (ชั้น 3) รถนั่งชั้น เอ (ชั้น 1) รถนั่งชั้น บี (ชั้น 3) บางคนอาจจะสงสัยว่า แล้วรถนอนชั้น 2 ไม่มีพ่วงในขบวนหรือ? คำตอบคือไม่มีครับ จริงๆแล้วรถบลูเทรนที่วิ่งในบ้านเราบางรุ่นในอดีตนั้น เคยเป็นรถนอนชั้น 3 มาแล้วเกือบทั้งหมด แล้วคำถามต่อมาว่าแล้วรถนอนชั้น 2 กับ ชั้น 3 แตกต่างกันตรงไหน ???

 

ถ้าในปัจจุบันรถ นอนชั้น 3 ที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่มีให้เห็นแล้วครับ เนื่องจากได้ทำการปรับปรุงเป็นรถนอนชั้นสองเสียหมด จุดเด่นของรถนอนชั้น 3 คือ ตำนวนเตียงในแต่ละแถวของบลูเทรนจะมี 3 ชั้น ไม่ใช่ 2 ชั้นเหมือนในปัจจุบัน ถ้าเพื่อนสมาชิกได้มีโอกาสใช้บริการบลูเทรนในเมืองไทยชั้น 2 ก็จะเห็นว่า ที่นอนนั้น มีเฉพาะเตียงบนและเตียงล่าง แต่เมื่อ 20 ปีที่แล้วนั้น มีเตียงกลางด้วยครับ แต่ไม่รู้เพราะสาเหตุอันใด หรืออาจจะเป็นเพราะว่า ไม่สะดวกสบาย เลยถอดออกก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน... ดังรูปด้านล่างนี้ที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อก่อนยังมีเตียงกลางอยู่

 

 

ภาพนี้เป็นภาพที่ แสดงในเห็นภายในรถนอนชั้น 3 ของบลูเทรนรุ่น 20 จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์รถไฟในกรุงโตเกียว พนักงานที่เห็นนั้นเป็นหุ่นจำลองใส่เครื่องแบบพนักงานในสมัยนั้นครับ

 

ต่อมาเรามาดูรูป ลักษณ์ของขบวนรถกันบ้างนะครับ เริ่มจากรถไฟฟ้ากำลังหรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า คานิ รุ่น 20 โมเดลที่เห็นนี้ผลิตโดยบริษัท คาโต้ญี่ปุ่น ด้านหน้ารถที่เป็นรูโบ๋นั้น ปกติไว้ติดตั้งป้ายชื่อขบวนรถ เช่น ซากุระ กิอิ นานะโฮ เป็นต้น

 

 

 

 

คราวนี้ เรามาดูรถนอนชั้น 1 กันบ้างนะครับ รถนอนชั้น 1 ของบลูเทรนรุ่น 20 นั้น มีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ

 

1) รถนอนชั้น 1 รุ่น รถ 20 (มีห้องนอนเดี่ยว และ ห้องนอนคู่ในโบกี้เดียวกัน มีอ่างล้างหน้า ห้องน้ำ และอุปกรณ์อำนวนความสะดวกอื่นๆ แต่ไม่มีห้องอาบน้ำ)

 

 

 

 

2) รถนอนชั้น 1 รุ่น 22 (มีห้องเดี่ยวและ แบบพลูแมนในโบกี้)

 

 

 

3) รถนอนชั้น 1 รุ่น 21 (แบบพลูแมนทั้งโบกี้)

 

 

 

 

รถบลูเทรนรุ่น 20 ในปัจจุบันนี้เหลือเพียงบางโบกี้จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์รถไฟที่กรุงโตเกียว เท่านั้น ผมเองคิดว่า ญี่ปุ่นเขาก็ชอบเก็บของเก่า ผลงานที่โดดเด่นในยุคหนึ่งๆไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ความเป็นมาได้อย่าง ดีทีเดียว ในประเทศไทยเอง ถึงแม้ว่ารถไฟส่วนเราไม่ได้ผลิตเอง เมื่อหมดอายุการใช้งานก็แยกชิ้นส่วนขายหมดประโยชน์ไป ทว่า การเก็บรักษาสิ่งของเหล่านั้นไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาก็เป็นเรื่องที่น่า คิดมิใช่น้อยนะครับ

 

แดวู เบียร์ 2525

Comment

Comment:

Tweet